Ứng dụng của Axit Nitric HNO3 trong đời sống

TÌM HIỂU ỨNG DỤNG CỦA AXIT NITRIC HNO3 TRONG ĐỜI SỐNG

Axit nitric là một trong những loại axit được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu kỹ hơn về Axit Nitric và ứng dụng của Axit Nitric HNO3 trong đời sống. 

1. Tìm hiểu về Axit Nitric HNO3

Axit Nitric là một hợp chất vô cơ có công thức hóa học là HNO3. Nó được coi là một dung dịch nitrat hidro hoặc còn được gọi là axit nitric khô. Loại axit này tồn tại tự nhiên trong những cơn mưa do sấm và sét tạo thành.

Axit nitric có thể tồn tại ở dạng chất lỏng hoặc khí, không màu, tan nhanh trong nước (C, 65%). Trong tự nhiên, hợp chất này có màu vàng nhạt do sự tích tụ của oxit nito.

Tính chất của Axit Nitric

 • HNO3 là một axit có tính ăn mòn cao, dễ bắt lửa và độc hại.
 • Khi để ngoài không khí, axit nitric nồng độ 86% sẽ tạo ra hiện tượng khói trắng bốc lên.
 • Tỷ trọng của axit nitric tinh khiết: 1511 kg/m3
 • Nhiệt độ đông đặc: -41 độ C
 • Nhiệt độ sôi: 83 độ C
 • Dưới tác dụng của ánh sáng, axit nitric bị phân hủy thành nitơ dioxit NO2 (ở nhiệt độ thường).
Tìm hiểu về Axit Nitric HNO3
Tìm hiểu về Axit Nitric HNO3

2. Ứng dụng của Axit Nitric HNO3

Sử dụng trong ngành công nghiệp phân bón: HNO3 được sử dụng chủ yếu để sản xuất phân đạm và các muối nitrat như KNO3, Ca(NO3)2, trong ngành công nghiệp phân bón.

Sử dụng trong điều chế các muối nitrat trong phòng thí nghiệm cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Ứng dụng phổ biến trong ngành công nghiệp xi mạ và luyện kim vì có thể phản ứng với hầu hết các kim loại trong các hợp chất hữu cơ. Đặc biệt khi kết hợp với HCl tạo thành dung dịch gọi là nước cường toan, có thể hòa tan được cả vàng và bạch kim. HNO3 được sử dụng trong trường hợp này có nồng độ 68%.

Trong nhà máy, hợp chất này được sử dụng nhiều để tẩy rửa các đường ống và bề mặt kim loại.

Ứng dụng để sản xuất thuốc nhuộm cho vải, len, sợi,…

Sử dụng trong xử lý nước để loại bỏ các tạp chất và điều chỉnh độ tiêu chuẩn của nước.

Chế tạo thuốc nổ: Axit nitric được sử dụng phổ biến trong việc chế tạo thuốc nổ như nitroglycerin hoặc các hợp chất RDX.

Trong phòng thí nghiệm, HNO3 thường được sử dụng để điều chế, làm chất xúc tác và làm thuốc thử để phân biệt các hóa chất khác nhau.

Ứng dụng của Axit Nitric HNO3
Ứng dụng của Axit Nitric HNO3

3, Những lưu ý khi sử dụng và và lưu trữ Axit Nitricư

Lưu ý khi sử dụng

 • Axit nitric là một chất oxy hóa mạnh, có thể gây ra hiện tượng nổ và cháy khi tương tác với cyanit hay bột kim. Nó cũng có thể phản ứng với turpentine để tạo ra hiệu ứng tự bốc cháy.
 • Khi ở nồng độ cao, axit nitric có thể gây bỏng da do tác dụng với protein keratin, làm cho da chuyển sang màu vàng. Tuy nhiên, khi được trung hòa, nó sẽ chuyển sang màu cam.
 • Axit nitric có thể phản ứng mạnh với các kim loại và tạo ra khí hydro dễ cháy khi tiếp xúc với không khí.
 • Khi pha loãng, cần lưu ý không đổ nước vào axit mà phải cho axit vào nước.

Lưu ý khi lưu trữ hóa chất HNO3

 • Axit nitric nên được lưu trữ trong một khu vực an toàn, cách xa các vật liệu không tương thích như hợp chất hữu cơ, kim loại, rượu hoặc hơi ẩm.
 • Nền nhà nên có khả năng chống lại axit.
 • Khu vực lưu trữ cần được thông thoáng và tránh xa nguồn nhiệt.
 • Các thùng chứa axit cần được đậy kín và tránh ánh nắng mặt trời.
 • Nên sử dụng các thùng chứa bằng nhựa thay vì kim loại vì axit nitric không tác dụng với chất liệu này.

4. Mua Axit Nitric ở đâu để đảm bảo chất lượng?..

Axit Nitric đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và được bày bán rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng đảm bảo chất lượng, do đó bạn cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín để tránh mua phải hàng giả.

Nếu bạn đang tìm kiếm nơi mua Axit Nitric đảm bảo chất lượng, Hóa chất Việt Mỹ là sự lựa chọn hoàn hảo. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, chúng tôi chuyên cung cấp các loại hóa chất chính hãng và đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, bao gồm cả Axit Nitric. Khi mua hàng tại Việt Mỹ, quý khách sẽ hoàn toàn hài lòng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.

Từ bài viết này, bạn đã biết được tính chất và ứng dụng của Axit Nitric HNO3. Nếu có nhu cầu mua hàng hoặc có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với Hóa chất Việt Mỹ qua số điện thoại của các chi nhánh gần nhất được liệt kê ở cuối trang web để được tư vấn và báo giá.

Về tập đoàn hoá chất VMC GROUP

Chúng tôi chuyên phân phối các loại hoá chất công nghiệp, dung môi công nghiệp,hương liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, cồn khô, cồn thạch,hoá chất tẩy rửa - vệ sinh, hoá chất thuỷ sản....

Quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc cần tư vấn cách dùng vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của VMC GROUP ở cuối website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *